......เรื่องเล่าจากชุมชนเก่าริมน้ำ ย่านท่าหลวง แห่งเมืองจันทบุรี

หากพูด ถึงชุมชนเก่า ย่านเก่า หรือแม้ตลาดเก่า พิพิธภัณฑ์เก่า แน่นอนค่ะ สิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนตัวแทนที่คอยบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของ วิถีชีวิต และวัฒนนธรรม ในอดีตของคนเมืองนั้นๆ เช่น เดียวกับ ย่านท่าหลวง ชุมเก่าริมน้ำ แห่งเมืองจันทบุรี ซึ่งชุมชนเก่าที่มีอายุกว่า 100 ปี เป็นสถานที่อันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่มีไว้ให้พวกเรากลุ่มชนรุ่นหลัง ได้ซึมซับถึงความงดงามของความเจริญรุ่งเรืองของเมืองจันในอดีต เคยได้ยินเรื่องเล่าต่างๆ มากมายจากตลาดเก่า และย่านเก่ามีชื่อมาก่อนหลายครั้ง และพอได้สืบค้นข้อมูลก็ปรากฎว่า ย่านท่าหลวง ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ยังหาข้อมูลได้ยากยิ่งนักเนื่องจากยังเป็นสถานที่ที่เพิ่งจะได้รับการ พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ไม่นาน ครั้งนี้เลยอยากให้เพื่อนๆ มาฟัง เรื่องเล่าจากชุมชนเก่าในอดีตย่านท่าหลวง กันบ้าง พร้อมแล้วก็มาฟังเรื่องราวกันดีกว่าค่ะ

     

การเดิน ทางเพื่อไปเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนเก่าแห่งนี้จุดเริ่มต้นในการ เดิน คือ จากเชิงสะพานวัดจันทร์ ผ่านบ้านท่าหลวงยาวเป็นแนวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่างประมาณ 1 ก.ม. และร้านแรกที่เราเจอ คือ ร้านตัดผมแบบเก่า
ซึ่งยังคงเป็นที่เป็นที่นิยมของคนในชุมชนไม่เสื่อมคลาย

เดินมา เพียงไม่กี่ก้าวก็มาถึงร้านต่อไปซึ่งอยู่ไม่ไกลจากปากทางเชิงวัดจันทร์นัก คือ ร้าน ขายของที่ระลึก “ริมน้ำจันทบูร” ขายทั้งเสื้อ โปสการ์ด ร้านนี้เป็นเพียงร้านขายของที่ระลึกเพียงแห่งเดียวในย่านนี้ ร้านตกแต่งได้น่ารักมากค่ะ

     

มีโปสการ์ดบอกเล่าเรื่องราวของเมืองจันทบุรีมากมาย

     

เสื้อ ของที่ระลึกอีกสิ่งหนึ่งเป็นที่นิยมของทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่เรามักจะได้ พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง ไม่เว้นแม้แต่ที่นี่ ของที่ระลึกนี้เป็นเพียงสื่อน้อยๆ ที่เพื่อบอกว่า "ไปจันท์ มาฮิ"

     

รถคู่ใจของเจ้าของร้าน

     


ย่านท่า หลวง เป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรีด้านตะวันตก แต่เดิมรู้จักกันในชื่อที่เรียกกันติดปากว่า"บ้านลุ่ม" ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวนอพยพตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีที่สำคัญแห่ง หนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 มีจุดเริ่มต้นจากเชิงสะพานวัดจันทร์ ผ่านบ้านท่าหลวงยาวเป็นแนวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่าง บริเวณที่เรียกว่าท่าเรือจ้าง อาคารส่วนใหญ่เป็นที่พักอาศัยและร้านค้าของชุมชนที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

     

ย่านท่า หลวง มีลักษณะเป็นตึกแถวโบราณมีลวดลายไม้จำหลักอ่อนช้อยงดงาม อยู่ตามบานประตูหน้าต่างและมุมอาคารซึ่งจะพบรูปแบบเรือนขนมปังขิงปะปนอยู่ ด้วย เพราะชาวจันทบุรีได้รับอิทธิพลจากการติดต่อค้าขายกับชาวต่างประเทศเมื่อสมัย ร. 5 ย่านท่าหลวงจึงถือว่าเป็นย่านประวัติศาสตร์ของ จ.จันทบุรี

     

ย่านท่าหลวงจึงถือว่าเป็นย่านประวัติศาสตร์ของ จ.จันทบุรี

ตลาด เวลาที่เราเดินชมบ้านเรือนเหล่านี้ รู้สึกอบอุ่นมากมาย อบอุ่นด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพของผู้คนในย่านนี้ โดยเฉพาะคือ ผู้เฒ่า ผู้แก่ ที่เรามักจะได้เห็นแทบทุกบ้าน ทุกครั้งที่เราเดินไปหาและขอถ่ายรูป ทุกๆ ท่านจะยิ้มให้ และไถ่ถามด้วยความเป็นเอง "มาจากไหนเหรอหนู แล้วมากี่วัน มายังไงกัน" หลังจากเราบอกขอถ่ายรูปหน่อยน่ะค่ะ ทุกๆท่านก็ยิ้มให้เราถ่ายรูปอย่างยินดี

     

หากเราเดินไปแล้วมองไปทุกๆบ้าน จะเห็นว่าที่นี่ จะมีผู้สูงอายุอยู่แทบทุกบ้าน

 

เดินมา ได้เกือบจะครึ่งซอย ก็มองไปเห็นร้านกาแฟน่านั่งร้านหนึ่ง ชื่อ "ยินดีอาภรณ์ " ตั้งชื่อได้น่ารักเก๋ไก๋ ว่าแล้วก็เข้าไปนั่งพักผ่อน จิบโกโก้ของโปรดให้สบายอารมณ์ กันซักหน่อย

     

 

     

บรรยากาศ อีกมุมนึงของร้าน ติดริมน้ำเย็นสบาย ได้นั่งจิ๊บโกโก้ + บาร์บีคิวที่ขายอยู่หน้าร้าน แทบไม่อยากจะลุกไปที่ไหนเลยค่ะ อยากนั่งอยู่ตรงนี้นานๆ

     

เดินมา เรื่อยๆ ก็มาเจอร้านขายยาจีนโบราณ หันไปมองเห็นภาษาจีนๆ เขียนเยอะมากตามแต่ละลิ้นชัก เลยถามคุณป้าเจ้าของร้านว่า คือ อะไรค่ะ คุณป้าบอกว่า ชื่อยาจ๊ะหนู โห เยอะแยะมากมาย

     

ยาเต็มลิ้นชักเลยค่ะ

     

ชุมเก่า ย่านท่าหลวง ยังถือเป็นชุมชนที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมไว้อยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นตึกรามบ้านช่อง วิถีชีวิตของผู้คน เฉกเช่นอาคารหลังนี้ ร้านขนมไข่ป้าไต๊ เป็นบ้านเก่าแก่ ซึ่งแต่เดิมเป้นโรงพิมพ์เก่า ต่อมา ขุนบุรพาพิผล ได้ซื้อบ้านหลังนี้ไว้ เป็นที่อยู่อาศัยจนรุนลุกรุ่นหลาน ปัจจุบันลุกหลานได้ประกอบอาชีพขายขขนมไข่ ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี นิยมเรียกว่า"ขนมไข่ป้าไต๊ " ปัจจุบันสิ่งที่มีคุณค่าและสร้างความภูมิใจให้แก่ลูกหลาน คือ รูปทรงตึกทรงยุดรป ลวดลายกระเบื้องดินเผาสีสันสวยงาม รวมทั้งสิ่งของสำคัญในอดีต ต่างๆ เช่นหนังสือโบราณสมัย ร.ศ 120 ตำรายาโบราณ และเอกสารต่างๆ ที่หายาก

     

 

     

เดินเข้าซอยเล็กๆมาเพื่อชมบรรยากาศริมน้ำในยามบ่ายแก่ๆ ฝั่งตรงข้ามกันคือโบสต์คริสต์ เมืองจันทร์ ที่ตอนนี้กำลังบูรณะซ่อมแซมอยู่

     

นอกจาก นี้ย่านเก่าท่าหลวง ยังเป็นที่นิยมของกองถ่ายละคร และกองถ่ายภาพยนตร์ รวมทั้งภาพยนตร์โฆษณา มาใช้โลเกชั่นบริเวณนี้กันบ่อยๆ อาทิ ละคร อยู่กับก๋ง และบริเวณนี่ก็เป็นที่ยทำ โฆษณารังนกสก๊อต ดู ดู๊ ดู ดูเธอทำ

     

เดินไป เกือบจะสุดซอย และก็ย้อนกลับมาทางเดิน เก็บภาพของบ้านหลังนี้ ที่มีพี่คนนึงเดินมาบอกว่า บ้านหลังนี้หนังสือก็นิยามมาถ่ายบ่อยชื่อบ้าน ดำริพานิช แถมเล่าประวัติให้เราฟังเรียบร้อย ว่าบ้านหลังนี้แต่ก่อนเคยเป็นร้านขายน้ำมะเน็ต น้ำอัดลมโบราณ นั่นเอง

     

บ้านเรือนโบราณรูปแบบต่างๆ

     

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าแก่ ที่เคยเป็นเรสเตอร์รองมาก่อน

     

จบแล้ว ค่ะกับ เรื่องเล่าจากชุมเก่า ย่านท่าหลวง ชุมชน ซึ่งปัจจุบันมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และได้มีอนุรักษ์เอาไว้เพื่อการท่อง เที่ยว หสกใครได้มีโอกาสแวะมาเมืองจันทบุรี หลังจากได้ไปชื่นชมกับสถานที่ท่องเที่ยวที่แสนจะฮิตของที่นี่แล้ว ก็อย่าลืมแวะมาเรียนรู้มาสัมสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ ผ่านเรื่องราวของชุมขนริมน้ำย่านท่าหลวงแห่งนี้น่ะค่ะ

     

From: nisaza@hotmail.com
To: chan_culture@hotmail.com
Subject: FW: เรื่องเล่าจากชุมชนเก่าริมน้ำ ย่านท่าหลวง แห่งเมืองจันทบุรี
Date: Sun, 9 Aug 2009 21:52:31 +0700

ขอขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้..ที่ส่งเมลมาให้เผยแพร่นะครับ !!!

แหล่งที่มาของข้อมูล http://www.paiduaykan.com/76_province/east/chanthaburi/taluang.html


From: chan_culture@hotmail.com