อาหารเวียดนามที่มีขายที่มุกดาหาร
๑. ข้าวต้มเส้น
มีส่วนประกอบ ดังนี้
         ๑. แป้งข้าวเจ้า
         ๒. แป้งมันสำปะลัง
               - นำแป้งข้าวเจ้ามาหมัก ประมาณ ๑-๒ วัน นำไปต้มพอสุก แล้วมานวดให้เข้ากัน (คล้ายๆการทำขนมจีน) ได้ที่แล้ว น้ำไม้กลมๆ มากลิ้ง ทำให้เป็นแผ่น
               - นำแป้งมันมารองพื้นแล้ววางแผ่นแป้งที่นวดเสร็จและทำเป็นแผ่นแล้วนามา ตัดให้เป็นเส้นยาวประมาณ ๑๐ -๒๐ ซม. วางไว้
การทำเครื่องปรุง ส่วนประกอบ
         ๑. ต้มน้ำชุบ ให้เดือด
         ๒. เนื้อหมู สับให้ละเอียด หมูย่อหันบาง ๆ เนื้อไก่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ เนื้อปลา ( ตามใจชอบ)
         ๓. ต้นหอม หันให้เล็ก ๆ ทั้งต้น ผักซีหอม ไว้โรยหน้า
         ๔.หอมแดง หั่นบางๆ เจียวพอหอม
         ๕. น้ำมันพืช พอสมควร
         ๖. เกลือป่น พริกไทย ผงชูรส น้ำปา มะนาว พริกปน น้ำตาล
วิธีทำข้าวต้มเส้น
        ๑. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชตามด้วยเนื้อหมู ต้นหอม เหลือป่น พริกไทย ผงชูรส ผัดให้เข้ากัน พอสุก เตรียมไว้
        ๒. นำน้ำซุบที่เตรียมไว้ใส่หม้อต้มให้เดือด ตามด้วยเกลือป่น ผงชูรส น้ำตาล (ตามใจชอบ)
        ๓. นำเส้นข้าวเปียกที่เตรียมไว้ใส่ในหม้อต้มตามด้วยเนื้อหมูที่ผัดแล้ว หมูยอ (เนื้อไก่ เนื้อปลา) เสร็จแล้วตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอม ผักซี ตามด้วยเครื่อง ปรุง น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริกป่น รับประทานเป็นอาหารเช้า กลางวัน หรือเย็น

คลิ๊กเพื่อดูภาพเพิ่มเติม

๒. เมี่ยงทอด หรือปอเปี๊ยะทอด (เมี่ยงสุกและเมี่ยงสด)
ส่วนประกอบ
      ๑. แผ่นปอเปี๊ยะ หรือแผ่นใบเมี่ยง
      ๒. น้ำมันพืช
      ๓. เนื้อหมูสับให้ละเอียด
      ๔. ถั่วงอก ล้างให้สะอาด
      ๕. วุ้นเส้นแซ่น้ำ แล้วตัดให้สั้น
      ๖. เกลือปน น้ำตาล ผงชูรส
     ๗. ถั่วลิสงป่น พริกป่น มะนาว หอมแดง หั่นบาง ๆ
     ๘. ต้นหอม ผักซีหอม ผักสลัด (ผักกาดหอม) โหระพา ใบชะพลู สะระแหน่ ผักเม็ก ผักติ้ว ผักเสริมฝรั่ง ฯลฯ
วิธีทำเมี่ยงทอด (หรือปอเปี๊ยะทอด)
     ๑. นำถั่วงอก ตามด้วยเนื้อหมู เกลือป่น วุ้นเส้น ผงชูรส หอมแดง ผสมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
     ๒. นำใบเมี่ยง หรือใบปอเปียะมาห่อถั่วงอก(ตามข้อ ๑ )ที่ผสมแล้ว ห่อพองาม
     ๓. ตั้งกะทะให้ร้อน นำใบเมี่ยง หรือใบปอเปียะที่ห่อแล้ว นำไปทอดให้สุก ยกว่างไว้
     ๔. นำมาหั่นให้เป็นชิ้น พอคำ ใส่จาน ประดับด้วย ผักกาดหอมรองพื้น โรยหน้าด้วยผักชีหอม
วิธีทำน้ำจิ้ม
     ๑. ตั้งหม้อใส่น้ำพอควร ตามด้วยน้ำตาล เกลือป่น ผงชูรส ผสมกัน เคี่ยวให้พอค้น ชิมรสตามใจชอบ เตรียมไว้
    ๒. ตักใส่ถ้วย เติมด้วยถั่วลิสงป่น พริกปน มะนาว ชิมตามใจชอบ เตรียมไว้
เครื่องเคียง
     ๑. นำผักทุกชนิดที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด จัดใส่จานให้สวยงาม พอควร เตรียมไว้
     ๒. พริกขี้หนูสด กระเทียมสด
วิธีรับประทาน
นำเมี่ยงทอด(หรือปอเปี๊ยะทอด) หั่นเป็นชิ้นพอคำ ห่อด้วยผักทุกชนิดที่ชอบ ตามด้วยน้ำจิ้ม รับประทาน เป็นอาหารว่าง อร่อยทุกมื้อ

คลิ๊กเพื่อดูภาพเพิ่มเติม

๓. แหนมเนื่อง
ส่วนประกอบ
    ๑. หมูสับให้ละเอียด
    ๒. พริกไทย เกลือป่น ผงชูรส กระเทียม น้ำตาล
    ๓. ใบเมี่ยง พริกสด มะเฟือง กล้วยตานี มะนาว
    ๔. ไม้เสียบลูกชิ้น
    ๕. ถั่วเขียว นึ่งให้สุกจนเปื่อย บดให้ละเอียด เตรียมไว้
    ๕. ผัก ต้นหอม ผักซีหอม ผักสลัด (ผักกาดหอม) โหระพา ใบชะพลู สะระแหน่ ผักเม็ก ผักติ้ว ผักเสริมฝรั่ง ฯลฯ
    ๖. น้ำซุบ
    ๖. เตาถ่าน ถ่าน
วิธีทำแหนมเนื่อง
    ๑. นำเนื้อหมูตามด้วยพริกไทย เกลือป่น กระเทียมสับให้ละเอียด ผงชูรส ผสมเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
    ๒. นำมาปั้นเป็นก้อนพอประมาณเสียบไม้ๆละ๕– ๗ ก้อนแล้วแต่ความยาวของไม้และเตา
    ๓. นำไปย่างไฟให้สุก แกะใส่จานพอประมาณเตรียมไว้

วิธีทำน้ำจิ้ม
    ๑. นำเนื้อหมู่สับ เกลือป่น น้ำตาล ผงชูรส ถั่วเขียวป่น มาผสมและปดให้ละเอียด
    ๒. ตั้งหม้อใส่น้ำชุบพอประมาณ ตามด้วยเนื้อหมูสับ เกลือป่น น้ำตาล ผงชูรส ถั่วเขียวป่น ที่ปดให้ละเอียดนำมาเคียวในค้น ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
เครื่องเคียง ประกอบด้วย
    ๑. กระเทียมสด พริกสด มะเฟือง หันเป็นชิ้นบางๆ กล้วยตานี หันเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่จานเตรียมไว้ ตกแต่งให้สวยงานหน้ารับประทาน
    ๒.ใบเมี่ยง ๑ แผ่น ตัดเป็น ๔ ชิ้น ใส่จาน น้ำเปล่าใส่ถ้วย เตรียมไว้
    ๓. ต้นหอม ผักซีหอม ผักสลัด (ผักกาดหอม) โหระพา ใบชะพลู สะระแหน่ ผักเม็ก ผักติ้ว ผักเสริมฝรั่ง ฯลฯ ล้างให้สะอาด จัดใส่จานเตรียมไว้ ตกแต่งให้สวยงานหน้ารับประทาน
วิธีรับประทาน
    ๑ นำเนื้อหมูที่ยางสุก ๑ จาน พอประมาณ ตามด้วยเครื่องเคียง
    ๒. กระเทียมพริกสด มะเฟือง กล้วยตานี ๑ จาน
    ๓.น้ำจิ้ม ๑ ถ้วย ใบเมี่ยง ๑ จานและน้ำเปล่า ๑ ถ้วย
    ๔. ต้นหอม ผักซีหอม ผักสลัด (ผักกาดหอม) โหระพา ใบชะพลู สะระแหน่ ผักเม็กผักติ้ว ผักเสริมฝรั่ง ฯลฯ
    ๕.นำใบเมี่ยงแช่น้ำให้นุ่ม แล้วห่อด้วยผักสดชนิดต่างๆตามใจชอบ เนื้อหมู กระเทียม มะเฟือง กล้วยตานี พริกสด และลาดด้วยน้ำจิ้ม รับประทานเป็นอาหารว่าง

คลิ๊กเพื่อดูภาพเพิ่มเติม

๔.ชื่อ ปลานึ่งแจ่วแมงดา
วิธีการทำ
เครื่องปรุง
    1. ปลาเนื้ออ่อนสด ๆ จากแม่น้ำโขงขนาดพอประมาณไม่ใหญ่เกินไป 1 ตัว
    2. เกลือป่น
    3. น้ำปลาอย่างดี
    4. ข้าวเหนียวนึ่งสุก
วิธีหมัก
         ล้างปลาทำความสะอาดควักไส้พุงออกให้หมด แล้วบั้งลำตัวให้ห่างพอสมควรหมักด้วยเกลือป่น น้ำปลาอย่างดี และข้าวเหนียวสุก หมักนานประมาณ 1 ชั่วโมง
ผักนึ่ง ได้แก่ ผักตำลึง ดอกแค บวบ เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง นำปลาที่หมักไว้ลงนึ่งให้สุก (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที) แล้วนำผักที่เตรียมไว้ใส่ลงไปนึ่งด้วยกับปลาพอสุกตักใส่จาน
วิธีการทำแจ่วแมงดา
         ส่วนประกอบ ได้แก่ หอมแดง กระเทียม พริกสด แมงดานาตัวผู้ น้ำซุป น้ำปลา มะนาว
วิธีทำ
        ย่างพริกให้สุก เผาหอม กระเทียม แกะเอาแต่เนื้อ หอม 3 ส่วน กระเทียม 11 ส่วน นำทั้ง 3 อย่างโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ใส่น้ำซุปอย่างให้ข้นหรือเหลวจนเกินไป กะให้พอดีแล้วใส่แมงดานาสับละเอียด หรือแมงดานาตำละเอียดใส่ตามใจชอบ
คุณค่า
      ปลานึ่งแจ่วแมงดาเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ผู้บริโภคจะได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่

๕.ชื่อ ข้าวเม่าคลุก
วิธีการทำ
เครื่องปรุง

     1. ข้าวเม่า 1 ถ้วยตวง
     2. มะพร้าว 1.5 ถ้วยตวง
     3. เกลือ 1.5 ถ้วยตวง
     4. น้ำตาล 1.5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
     1. เด็ดรวงข้าวเหนียวที่เมล็ดแก่พอสมควรขูดเมล็ดออกจากรวงใส่กระด้ง
     2. นำเมล็ดข้าวไปคั่วให้สุก แล้วปล่อยให้เย็นพอประมาณ
     3. นำไปตำในครกกระเดื่องให้เปลือกออกจากเมล็ด
     4. ตักออกฝัดแยกแกลบสีเขียวออกจากเมล็ด ซึ่งมีสีเขียวเหมือนกันลักษณะแบนๆ
     5. เก็บกากหรือแกลบสีเขียวที่เหลือออกให้หมด
     6. นำข้าวเม่าไปคลุกกับมะพร้าวขูด น้ำตาลทรายและเกลือตามสัดส่วน
ประโยชน์
     1. ข้าวเม่าให้คุณค่าอาหารด้านวิตามีนบี สูงมาก
      2. ทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว