ปิดการใช้งานเว็บไซต์นี้ เว็บไซต์ใหม่ www.m-culture.go.th/songkhla
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดดีเด่น ด้านการบริหารงานวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๕

บทความเฝ้าระวัง
อาการเสพติดชนิดใหม่…..เสพติดหน้าจอ

ท่านผู้อ่านเป็นอาการเสพติดหน้าจอ หรือ Screen Addiction หรือเปล่าครับ? การเสพติดหน้าจอ เป็นอาการของคนกลุ่มหนึ่ง ที่จะดำเนินชีวิตโดยใช้เวลาอยู่กับหน้าจอต่างๆ เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ จอ Tablet หรือ จอมือถือ และผู้ที่มีอาการเสพติดหน้าจอนั้น จะประสบความยากลำบากในการพาตัวเองออกมาจากหน้าจอต่างๆ เหล่านั้น ไม่ว่าจะมีเวลาว่างหรือในขณะที่กำลังทำกิจกรรมอย่างอื่นอยู่ก็มักจะถูกดึง ดูดสมาธิไปหาหน้าจอต่างๆ อยู่ตลอดเวลา

Date : 9 ก.พ. 2558 อ่านต่อ 
เตือนภัยวัยรุ่นอย่าเสียตัววาเลนไทน์

หมอเตือนวัยรุ่นเห็นคุณค่าตัวเองอย่าเสียตัววันวาเลนไทน์ อาจเกิดปัญหาท้องในวัยเรียน แนะวัยรุ่นยับยั่งชั่งใจให้ดี จากสังคมไทยในปัจจุบัน สิ่งที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดในปัจจุบัน คงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งได้แก่เรื่องวัฒนธรรมของไทยกับเยาวชนของไทย ในอดีตวัฒนธรรมของไทยเป็นวัฒนธรรมที่ดีงาม แต่ในปัจจุบันนับตั้งแต่คนไทยอย่างเราไปรับเอาอิทธิพลของชาวต่างชาติเข้ามา เช่น วัฒนธรรมของเกาหลี,วัฒนธรรมของวัยรุ่นญี่ปุ่น ฯลฯ

Date : 9 ก.พ. 2558 อ่านต่อ 
Valentine ‘s day วันแห่งความสุขของครอบครัว

ความรักเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เป็นความรู้สึกที่สร้างโลกนี้ให้น่าอยู่ ทำให้เกิดพลังซึ่งเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต นั่นคือ พลังของครอบครัวซึ่งเป็นสถาบันหลักเป็นแกนกลางของสังคมเป็นรากฐานที่สำคัญในการดำรงชีวิต มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน มีความจริงใจต่อกัน เป็นพลังสร้างคนในครอบครัวให้มีความสุข มองโลกในแง่ดี ร่วมถึงสร้างประโยชน์ให้สังคมมีคุณภาพดี ความปรารถนาดีที่เกิดในครอบครัว ส่งผลให้คนในครอบครัวมีความสุข มีอารมณ์และสุขภาพจิตดี

Date : 9 ก.พ. 2558 อ่านต่อ 
แท็บเล็ตกระทบพัฒนาการลูกน้อย

หลายครอบครัวซื้อ ipad ให้ลูกเล่นตั้งแต่อายุเพียง 1 ขวบครึ่งเท่านั้น พร้อมกับดาวน์โหลดแอพฯ ต่าง ๆ ไว้ให้หนูน้อยได้เล่นอย่างมากมาย ซึ่งก็ช่วยให้พวกเขารู้สึกมีความสุขมากเพราะเลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้น เนื่องจากหนูน้อยไม่ค่อยร้องงอแง แต่กลับจดจ่ออยู่แต่กับ ipad แทน เด็กเพียงแค่ไม่กี่ขวบก็ใช้คอมพิวเตอร์ เล่นipad iphone ของคุณพ่อคุณแม่กันเป็นแล้ว กดปุ่ม เลื่อนสไลด์กันได้อย่างคุ้นเคย เพิ่มขึ้นจากสื่อเดิม ๆ อย่างทีวี หรือคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่แล้ว ซึ่งอิทธิพลจากเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถเข้าถึงเด็ก ๆ ได้อย่างรวดเร็วมากกว่าเดิม และส่งผลกระทบต่อเด็กพอสมควรทีเดียว

Date : 9 ธ.ค. 2557 อ่านต่อ 
คุณเป็นโรค เซลฟี่ (selfie) หรือไม่?

โลกปัจจุบันเป็นโลกแห่งยุคโลกาภิวัฒน์ ที่เทคโนโลยีนำไปไกลอย่างก้าวกระโดด จนปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้ เป็นยุคทองแห่งไอที และเทคโนโลยีด้านสารสนเทศ โดยเฉพาะการพัฒนาด้านสื่อสารสังคมออนไลน์ ซึ่งเข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อชีวิตมนุษย์ จนทำให้เกิดนิสัยพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า "เซลฟี่" (selfie)

Date : 13 พ.ย. 2557 อ่านต่อ